Lợi Ích Của Polyphenol Trong Trà OoLong

Như chúng ta thường thấy, trong trà Oolong có rất nhiều thành phần khác nhau như: Caffeine, Nước, Enzyme, Polyphenol, các loại vitamin,… mỗi chất sẽ có những hàm lượng khác nhau có trong trà.

Trong bài viết này, Trà Phước Lạc sẽ chia sẻ rõ hơn lợi ích của Pholyphenol có trong trà Oolong.

Polyphenol là gì?

Polyphenol là một nhóm hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Như các nhà nghiên cứu đưa ra thì có khoảng hơn 500 polyphenol khác nhau. Chúng có tên gọi riêng là phytochemicals hay còn gọi là Thành phần hoá thực vật.

enzyme polyphenoloxydase có trong trà Oolong
Thành phần của trà Oolong enzyme polyphenoloxydase

Chúng được chia thành 4 loại nhóm nhỏ chính như sau:

 • Flavonoid
 • Axit phenolic
 • Stilbene
 • Lignan

 Tìm hiểu chi tiết tại: Polyphenol là gì? Tác dụng của Polyphenol đối với sức khỏe người sử dụng.

Polyphenol trong trà Oolong

Đối với những loại trà thường sẽ có Polyphenol hàm lượng tuỳ từng vào loại trà khác nhau. Tuy nhiên, đối với trà Oolong nhờ quá trình sản xuất và lên men, Polyphenol trong trà oolong rất dồi dào và có tác dụng rất cao đối với sức khoẻ như theo các kết quả nghiên cứu dưới dây:

Tác nhân gây hại đối với cơ thể

Hằng ngày cơ thể của con người luôn phải điều tiết để chống lại sức ép của các yếu tố gây hại từ môi trường cũng như từ thói quen sinh hoạt. Trong quá trình điều tiết này, cơ thể sản sinh ra các chất (free radicals) gồm những gốc hóa học gây hại cho sức khoẻ để bảo vệ mình khỏi những tác nhân ấy.

Tác nhân gây hại đến cơ thể
Stress sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn

Chẳng hạn như do việc tiếp xúc với tia cực tím, bệnh căng thẳng thần kinh (stress), các phụ gia trong thực phẩm, khói thuốc lá, hoặc vận động quá mức và tuổi càng cao thì các chất này càng được sản sinh nhiều. Các chất này tác động lên lipid đơn giản và chuyển chúng thành lipid dự oxid (lipid peroxide), làm cho cơ thể có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm : xơ cứng động mạch, tiểu đường, ung thư.

Đối với phụ nữ thì đó thật sự là kẻ thù vì các gốc hoá học này sẽ chuyển hóa sắc tố dưới da thành tàn nhang hoặc nám, hơn nữa lớp lipid dưới da thay vì có chức năng giúp da tươi trẻ lại chuyển thành lipid dự oxide khiến đẩy nhanh quá trình lão hóa da mà cụ thể là hình thành những nếp nhăn.

Enzyme Sod VÀ Polyphenol trong trà Oolong

Cơ thể chúng ta được trang bị một hệ thống để hạn chế tối đa tác hại của các gốc hóa học nêu trên. Đó là nhờ vào enzym mang tên SOD (superoxide dismutate). Khi các enzym này thực hiện đầy đủ các chức năng thì có thể loại bỏ hoàn toàn các gốc hoá học gây hại hình thành trong cơ thể.

Tuy nhiên, lượng enzym này chỉ tồn tại với số lượng nhất định trong cơ thể và không thể được bổ sung giống như các khoáng tố khác (VD: vitamin e, Fe, Ca). Cách duy nhất là dùng yếu tố xúc tác để tăng cường khả năng hoạt động của chúng. Và polyphenol (các chất có chứa tổ hợp hydroxyl trong phân tử) trong trà ooLong đã được chứng minh đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Những lợi ích mà POLYPHENOL có trong trà mang lại

Qua các cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học đã khẳng định được lợi ích của polyphenol trong trà ooLong, đó là tăng cường hoạt động của enzym SOD và loại bỏ các gốc hoá học gây hại.

uống trà Oolong tốt cho sức khỏe người sử dụng
Uống trà Oolong tốt cho hệ tim mạch

Trong cuộc thử nghiệm này, các nhà khoa học yêu cầu những người tham gia uống trà ooLong đều đặn 2 lần mỗi ngày trong vòng 3 tháng và theo dõi sát sự thay đổi các chức năng enzym SOD của trước và sau khi uống trà. Kết quả được tóm lược như sau:

 • Uống trà ooLong thường xuyên rất có tác dụng đối với tăng cường hiệu quả của enzyme SOD trong cơ thể.
 • Uống trà ooLong thường xuyên làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, nám và tàn nhang, bằng cách thúc đẩy hoạt động của enzym SOD-đồng-kẽm hoạt động trong các tế bào da.
 • Trà ooLong cũng rất hữu hiệu trong phòng chống chứng suy thận và suy lá lách theo như phương thuốc gia truyền của người Trung Quốc.
 • Theo nghiên cứu của Trường Đại Học Osaka – Nhật Bản, uống trà ooLong gíúp giảm đáng kể bệnh sâu răng và các bệnh về răng miệng.
 • Cũng theo kết quả nghiên cứu của Đại Học Shiga – Nhật Bản, trà ooLong còn rất hữu hiệu trong việc trị viêm da (khả năng là 70%).
 • Đặc biệt trà ooLong rất hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ béo phì. Điều này đã được chứng minh trong sách Bencao Shiyi (The Compendium of Materia Medica) và trong các cuộc thí nghiệm của Đại Học Dược Shiga – Nhật Bản.

TRÀ OoLONG VÀ BỆNH BÉO PHÌ

Trong y học đương đại thì béo phì không chỉ đơn thuần là “quá khổ” mà béo phì xảy ra khi lượng mỡ trong cơ thể tích tụ quá giới hạn cho phép (tỉ lệ mỡ so với trọng lượng cơ thể không vượt quá 15 – 20% ở nam giới và 20 – 25% ở nữ giới).

Trong quá trình chuyển hoá năng lượng của cơ thể, các chất đường và béo được tổng hợp thành triglyceride trong gan và ruột non sau đó theo máu đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho duy trì sự sống cũng như các vận động của cơ thể. Lượng triglyceride không được chuyển hóa (còn thừa) sẽ tích tụ lại trong tế bào mỡ và khi vượt quá giới hạn sẽ gây nên chứng béo phì.

Polyphenol trong trà ooLong qua các cuộc thí nghiệm đã cho thấy có khả năng thúc đẩy sự hoạt động của các enzym có chức năng phân giải triglyceride do đó rất có hiệu quả trong ngăn chặn và kiểm soát chứng béo phì.

 • Như vậy, nhờ có nguồn polyphenol dồi dào, trà ooLong không chỉ chống các bệnh ung thư, viêm khớp, tim mạch, tiêu chảy … như ở trà xanh mà còn có thể chống suy thận, suy lá lách, sâu răng, đồng thời giúp giữ làn da tươi trẻ và hạn chế chứng béo phì

Bài viết cùng chủ đề:

10 Thành Phần Chính Có Trong Trà Oolong

Những tác dụng của trà Oolong đối với người sử dụng

Nguồn tin: Các nghiên cứu về trà đối với sức khỏe

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *