Bảo quản trà đúng cách

Việc bảo quản trà đúng cách là vô cùng quan trọng, vì trà được bảo quản không tốt sẽ bị giảm chất lượng nhanh chóng hoặc thậm chí có thể tích tụ các tạp chất vừa làm thay đổi hương vị và cũng có thể gây hại cho cơ thể. Do đó, điều rất quan trọng là học cách lưu trữ trà đúng cách để chúng vẫn tươi, sạch và hương vị nhất có thể.
Tại sao trà bị xấu đi?
Nếu không được bảo quản đúng cách, ngay cả loại trà tốt nhất cũng sẽ dễ bị hư hỏng, biến thành màu sẫm, mùi vị cũ, thậm chí là nấm mốc, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi các chất trong trà.
Nếu trà tiếp xúc với nhiệt độ cao, độ ẩm và ánh sáng mặt trời, các thành phần trong trà sẽ đẩy nhanh quá trình biến đổi, làm hỏng trà trong một thời gian ngắn, đặc biệt là đối với trà xanh mới hái vào mỗi mùa xuân.
Các yếu tố chính gây hư hỏng trà:
 • ánh sáng
 • nhiệt độ
 • độ ẩm
 • oxy
 • vi sinh vật
 • ô nhiễm mùi
 • Độ ẩm của trà

Sự hư hỏng gây ra bởi vi sinh vật dưới ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm và oxy, trong khi ô nhiễm mùi có liên quan đến môi trường lưu trữ. Do đó, chìa khóa của cách bảo quản trà là các điều kiện thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và mùi.

Vật chứa tốt khuyên dùng là lon kim loại, chai thủy tinh màu và hũ gốm, hũ sành.
Các loại trà khác nhau được lưu trữ và thời hạn sử dụng của chúng là bao lâu?
Cách bảo quản các loại trà xanh:
 
So với các loại trà khác, trà xanh dễ bị oxy hóa, dễ bị mất màu nguyên bản và mùi thơm tự nhiên, đặc biệt đối với các loại trà xanh có nhiều mùi thơm.
Vì nhiệt độ thấp có thể làm giảm hiệu quả tốc độ phản ứng oxy hóa và duy trì độ tươi của trà, do đó, việc bảo quản ở nhiệt độ thấp là tốt nhất cho trà xanh.
Bước đầu tiên là cho trà vào một cái lon kim loại khô và sạch, đổ đầy nó càng nhiều càng tốt, sau đó bịt kín bằng nắp (hoặc túi khóa kéo kín).
hop nhua
Cuối cùng, sẽ là tốt hơn nhiều nếu bạn có thể bao phủ lon trà bằng một lớp túi giữ tươi trước khi cho vào tủ lạnh với nhiệt độ được kiểm soát ở 0-5 ° C.
Trong quá trình bảo quản, cần lưu ý: không lưu trữ thực phẩm mang quá nhiều mùi với trà xanh. Phương pháp trên cũng có thể áp dụng để bảo quản trà vàng (Hoàng Trà), do loại trà này có các chế biến gần với trà xanh.
Cách bảo quản trà oolong:
 • Trà ô long thuộc về trà bán lên men, giữa trà đen và trà xanh. Dựa trên mức độ rang sấy, Tieguanyin không rang hay trà ooLong núi cao sấy nhẹ nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để duy trì độ tươi và hương vị ban đầu.
 • Trong khi đối với các loại trà ooLong sấy kỹ, Tieguanyin rang và một số loại lên men cao như Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân, chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Lon thiếc, hộp sắt, hũ sành sứ đều có thể hoàn hảo để lưu trữ trà oolong. Cần phải đề cập rằng hộp đựng trà phải được đổ đầy, để giảm quá trình oxy hóa, và sau đó niêm phong nó. Nếu không có hộp đựng phù hợp, túi nhôm cũng có thể là một lựa chọn tốt.

Cách bảo quản trà đen:

 • Trà đen có hàm lượng nước thấp hơn, trà đen có thể được lưu trữ trong một thời gian dài miễn là xa ánh sáng, nhiệt độ cao và mùi. Trong quá trình bảo quản, các loại trà khác nhau không nên được lưu trữ cùng nhau.
 • Nói chung, trà đen có thể được đặt trong một hộp kín và khô, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời. Lon thiếc hoặc sắt có thể tốt, trong khi hũ gốm, hũ tử sa là tốt nhất để tránh ánh sáng mặt trời.

Cách bảo quản trà trắng:

 • Trà trắng là trà lên men nhẹ. Do phần lớn độ ẩm của nó được giữ lại, chỉ hong khô nhẹ nên cần được chú ý nhiều hơn ở khâu bảo quản. Nói chung, trà trắng càng được lưu trữ lâu có màu sắc sâu hơn của trà khô và hương vị ngọt mềm hơn của nước trà.
 • Nó có thể được bọc trong một túi giấy nhôm, với một thùng carton bên ngoài được niêm phong bằng băng keo. Nếu không có bất kỳ trường hợp đặc biệt nào, gói không nên được mở quá thường xuyên, để tránh không khí tăng tốc oxy hóa trà.

Cách bảo quản trà thảo mộc:

 • Trà thảo mộc nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, vì ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ là kẻ thù chính để có thể lưu trữ trà thảo mộc nguyên bản.
 • Các hộp kín là bình bảo quản tốt nhất cho loại trà này, có thể ngăn trà bị hư hỏng do độ ẩm. Nếu bạn sử dụng túi ban đầu, hãy nhớ bóp không khí, sau đó niêm phong nó bằng một cái kẹp.
 • Thời hạn sử dụng có thể được kéo dài đến khoảng 2 năm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc bảo quản thông thường không cần phải làm lạnh; một lọ thủy tinh kín là đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *