Lợi ích từ trà Ô Long và hợp chất OTPP

Trong thói quen sinh hoạt của người Việt Nam, trà đã trở thành một vẻ đẹp văn hóa. Còn theo khoa học, trà không chỉ là loại nước giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bác sĩ, Chuyên khoa 2, Nguyễn Thị Thu Hậu sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này.
Trà có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?
Trên thế giới, nước trà (nước chè) là loại nước uống rất phổ biến, có thể nói là chỉ xếp sau nước lọc thông thường. Hiệu quả của trà lên sức khỏe đã được báo cáo sau nhiều nghiên cứu, như giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, cao huyết áp. Ngoài ra, thói quen uống trà có thể giúp bạn phòng ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể, viêm khớp, chống tia cực tím, giảm nhiễm vi rút, vi khuẩn, bảo vệ răng miệng, bảo vệ hệ thần kinh, chống xơ vữa và làm tan mỡ cơ thể.
Đặc biệt, trà Ô Long – loại trà chỉ lên men bán phần và sấy khô từ từ để không làm vỡ cấu trúc lá trà – còn chứa OTPP (Oolong Tea Polymerized Polyphenols) giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo.
Cụ thể, OTPP trong trà Ô Long có tác dụng như thế nào?
Tác dụng của OTPP đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới. Năm 2001, các nhà khoa học của Mỹ và Nhật đã nghiên cứu tác dụng của trà Ô Long với OTPP trên 1 nhóm nam giới uống 300ml trà/lần và 5 lần/ngày (15g trà/ngày). Chỉ sau 3 ngày liên tục, tần suất trao đổi chất cũng như khả năng giảm hấp thụ chất béo của những người tham gia thử nghiệm tăng cao đáng kể so với khi sử dụng nước thường hoặc trà loãng. Kết quả đăng trên tạp chí The Journal of Nutrition của Hội Khoa học dinh dưỡng Mỹ.
Về cơ chế hoạt động, chất béo khi vào trong dạ dày sẽ được phân giải và thẩm thấu vào mạch máu dưới sự tác động của men tiêu hóa Lipase. Với OTPP, quá trình này bị phá vỡ. OTPP giúp ngăn chặn khả năng phân giải chất béo của Lipase. Nhờ đó, chất béo bị hạn chế hấp thu vào cơ thể và mau chóng được đào thải ra ngoài.
2
Nếu thường xuyên dùng, trà Ô Long có thể mang đến những lợi ích nào cho sức khỏe?
Nguồn vitamin phong phú cùng với các acid amin làm cho trà Ô Long trở thành một thức uống bổ dưỡng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, việc thường xuyên uống trà Ô Long có thể giúp giải quyết vấn đề về da và cải thiện sắc tố da.Vì trà có tác dụng làm ẩm, tăng tính đàn hồi, hạn chế phản ứng oxy hóa có hại đối với sức khỏe da.
Đó là về một phần lợi ích của trà Ô Long tác động đến sức khỏe. Về mặt tinh thần, trà Ô Long có tác dụng giảm căng thẳng, khiến tinh thần luôn thoải mái, nhẹ nhàng. Nhờ vào acid amin tự nhiên của trà Ô Long giúp hạn chế các phản ứng gây căng thẳng thần kinh, tâm trí của bạn sẽ tập trung và cân bằng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *