9 Dụng Cụ Pha Trà Của Trà Nhân Thường Sử Dụng

Để thưởng thức một ly trà nghệ thuật thì không thể thiếu những dụng cụ pha trà dưới đây. Đây chắc hẳn sẽ không phải là những vật dụng xa lạ với những trà nhân kỳ cựu hay cả với những trà nhân mới.

Tôi tin chắc, nếu bạn là một người đam mê về trà thì chắc hẳn bạn cũng sẽ có những bộ dụng cụ pha trà này. Hãy cùng Trà Phước Lạc đi khám phá những bộ dụng cụ này nhé!

Vì sao nên có bộ dụng cụ pha trà đạo?

Đối với văn hóa trà đạo, việc pha và thưởng thức đều là một nghệ thuật. Những dụng cụ pha trà sẽ giúp việc đó trở lên chuyên nghiệp và ấn tượng hơn. Bộ trà có khả năng kiểm soát chất lượng, định lượng một cách tinh túy hơn.

Không chỉ những thế, nó sẽ giúp bạn cảm nhận thành quả một cách trân quý hơn, trọn vẹn hơn và ý nghĩa hơn. Từ đó góp phần tạo cảm xúc dồi dào và cuộc sống được ý nghĩa hơn.

Quốc gia thường sử dụng bộ dụng cụ pha trà

Đã từ lâu trà đạo đã trở thành một nền văn hóa ở nhiều quốc gia khác nhau. Mỗi quốc gia sẽ có một văn hóa và đặc trưng riêng trong quá trình hãm cũng như thưởng thức trà. Đối với Nhật người ta sẽ sử dụng Ấm Sắc, Trung Quốc ấm tử sa, bầu trà yerba mate, Việt Nam thì gốm sứ bát tràng,… .

Tuy nhiên theo tôi thấy, văn hóa pha trà của Việt Nam là đơn giản nhất nhưng cũng rất tinh túy.

Các loại dụng cụ pha trà của Trà Nhân thường sử dụng

Dưới đây những là dụng cụ pha trà mà bạn thường thấy khi những trà nhân sử dụng. Tuy nhiên, dưới đây sẽ có một số loại mà những người bình dân không xài đến. Hãy xem đó là những loại nào nhé!

Ấm trà

Ấm trà là dụng cụ không thể thiếu trong quá trình pha trà, đối với mỗi loại trà sẽ có những ấm tương đối để sử dụng. Đối với trà Oolong hay các loại trà lên men bạn nên sử dụng những loại ấm nhỏ càng tốt để giúp hương vị được giữ lại lâu và thơm hơn. Đối với trà xanh thì bạn có thể sử dụng ấm trung bình,….

Dụng cụ pha trà
Ấm sứ rất tốt trong quá trình pha trà

Ấm thường có 2 loại: Ấm sành sứ và ấm thủy tinh. Tùy vào nhu cầu sử dụng và yêu thích của mình mà bạn lựa chọn loại khác nhau. Tuy nhiên, để thưởng thức những loại trà lên men thì bạn nên sử dụng loại ấm sứ như ấm Bát Tràng, Ấm Tử Sa sẽ ngon hơn trong quá trình sử dụng.

Tổng trà

Tổng trà hay còn gọi là chén tống (chén tướng) là dụng cụ pha trà cần thiết trong bộ trà cụ của các trà nhân. Chén này có 4 tác dụng chính:

  • Giúp trà được đều hơn, tránh bị chỗ đậm nhạt sau khi pha trà.
  • Giúp lọc cặn bã có trong trà, giúp nước trà nhìn đẹp và thẩm mỹ hơn khi uống.
  • Giúp làm giảm nhiệt độ của nước trà để uống không quá bị nóng
  • Nước pha trà quá nóng, bạn có thể đổ ra chén tống và sau đó lấy nước này pha trà.

Chén này thường có 2 loại chính: Chén làm bằng thủy tinh hoặc tráng sứ để sử dụng. Tuy vào nhu cầu của bạn thì chọn chén tống thích hợp.

Chén/ly trà

Chén/ ly trà hay còn gọi là chén quân. Chén này thường được dùng để rót nước trà mời khách, bạn bè hay người thân sử dụng. Chúng thường có chất liệu và màu sắc khác nhau. Thông thường chúng sẽ đi bộ cùng với ấm trà.

Chén, ly uống trà
Ly uống trà càng đẹp sẽ giúp cho tâm trạng thưởng thức trà càng được nâng cao

Việc lựa chọn được chén trà về uống tùy thuộc và sở thích của mỗi người.

Hũ đựng trà

Hũ đựng trà có rất nhiều loại và mẫu mã khác nhau để sử dụng. Một số người sử dụng chất liệu hũ đựng được làm bằng gốm sứ cũng có người sử dụng bằng nhựa, thủy tinh. Tuy nhiên, để giữ hương vị được lâu hơn và thơm hơn tôi khuyên bạn nên sử dụng gốm sứ để dụng trà. Điều này sẽ giữ được trà chất lượng và vị trà được tốt hơn.

Khay trà

Hay trà hay còn gọi là đế trà đây là dụng cụ được sử dụng để đựng ấm trà và tránh nước trà dây ra ngoài gây mất thẩm mỹ.

Có rất nhiều loại khay trà và chất liệu khác nhau như: bàn gỗ, bàn đá, bàn nhựa, kim loại, kiếng… tùy vào nhu cầu sở thích của mỗi người mà lựa chọn sử dụng. Loại này sẽ không đi kèm với ấm trà và mua ngoài để sử dụng.

Khay trà đựng ấm chén pha trà
Khay trà có tác dụng đựng dụng cụ pha trà

Đối với văn hóa sử dụng trà của Nhật, thông thường người ta sẽ sử dụng một tấm khăn dài để dụng cụ ấm trà lên trên và sử dụng.

Lọc trà

Lọc trà là dụng cụ có vai trò loại bỏ những lọc cặn, xác trà trong quá trình pha trà. Sau khi pha trà xong chúng ta sẽ sử dụng lọc trà để chiết ra nước trong vào chén tống và không để lại cặn dư thừa có trong trà.

Lọc trà này thường được sử dụng trong cách pha chế của người Đài Loan, Trung Quốc hiện đại. Còn ở Việt Nam chúng ta thường rót trực tiếp vào chén quân để uống cho nó nóng. Trong một bài khác tôi sẽ giới thiệu đến văn hóa uống trà của các nước.

Kháo trà

Kháo trà có tác dụng chính dùng để vệ sinh các dụng cụ pha trà khác như chén tống, chén quân, ấm trà, lọc trà…Ngoài ra, nó còn có tác dụng để bã trà sau khi sử dụng xong hoặc nước dư thừa nếu khay trà không có phần để nước dư.

Bộ dụng cụ gắp

Bộ dụng cụ được sử dụng trong trà đạo thường bao gồm: cây xúc trà, một que gắp chén, một que nhỏ để đưa trà khô vào ấm, một que thông vòi. Tùy bộ sẽ có thêm 6 miếng lót ly trà.

Bộ dụng cụ hỗ trợ pha trà
Bộ dụng cụ hỗ trợ pha trà với 6 loại khác nhau

Tổng quan đây là bộ dụng cụ gắp trà, nghe có vẻ rất cầu kỳ nhưng đây và văn hóa thưởng thức trà cao cấp của các trà nhân sử dụng.

Trà cụ khác

Bên cạnh những dụng cụ pha trà kể trên chúng ta còn có ấm nấu nước. Như những người bình dân thì cần ấm siêu tốc nấu cho nhanh. Một chiếc khăn lau bàn.

Ngoài ra, khi pha trà cũng có một cái cân tiểu ly để định lượng  trà và một nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác của nước.

Nghe có vẻ rất phức tạp đúng không? 

Chưa hết đâu, bạn sẽ còn có cả đồng hồ bấm giờ một cách chính xác trong quá trình hãm trà. 

Bạn thấy thế nào khi nghe đến toàn bộ dụng cụ để tạo ra một ly trà ngon nó phức tạp như thế nào. 

Tôi từng xem những người thôn quê họ pha trà. Ở đây họ thường sử dụng cảm tính để tạo nên một ly trà ngon. Họ không quan tâm đến kỹ thuật, nhưng khi thưởng thức thì rất ngon. Cái bí quyết mà tôi nghiệm ra được đó là con người. Khi bạn uống trà và có những người bạn hiền, hiểu chuyện thì trà đắng cũng trở nên ngọt.

Tóm lại, không thể phủ nhận những dụng cụ trên đã góp phần nào đó để tạo nên những ly trà ngon lành cho người thưởng thức. Tùy vào nhu cầu và túi tiền của mỗi người sẽ lựa chọn cho mình những bộ dụng cụ phù hợp nhất để sử dụng. Quan trọng vẫn là có bạn hiền cùng tham gia.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *